Các bước sơn tường phòng tắm giúp chống thấm hiệu quả

Sơn tường phòng tắm là một trong những bước cần thiết để hoàn thiện nhà ở. So với các phòng khách thì phòng tắm cần được thi công cẩn thận hơn. Lý do là vì nơi này thường hay bị ẩm ướt, tiếp xúc với hóa chất nhiều và dễ bị thấm nước, bong tróc. Vậy làm thế nào để tạo ra một lớp sơn chống thấm hiệu quả? Hãy tham khảo các bước dưới đây nhé.

Làm sạch bề mặt và phòng tắm

Sử dụng dung dịch tẩy rửa hoặc chất tẩy nấm mốc để làm sạch bề mặt

Nếu trên bề mặt có các vết mốc loang lổ thì bạn cần phải sử dụng dung dịch tẩy rửa hoặc chất tẩy nấm mốc để loại bỏ hết chúng. Công việc này nên được thực hiện trước khi sơn 1 ngày để đảm bảo khô thoáng kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải cạo sạch lớp sơn cũ đã bị trong tróc. Đồng thời bịt các lỗ trên tường bằng keo bịt chịu nước. Sau đó đánh bóng bề mặt bằng giấy ráp và làm sạch lại bằng dung dịch tẩy rửa.

Bạn nên chuyển hết đồ đạc bên trong ra ngoài, bao gồm những thứ không bị cố định và dễ di dời. Bảo vệ các thiết bị vệ sinh bằng cách phủ các tấm ni lông lên trên bề mặt. Bọc ni lông vào đầu vòi hoa sen, vòi rửa… Đối với sàn phòng tắm, bạn có thể dùng các tấm phủ tránh bụi.

Chuẩn bị dụng cụ sơn tường phòng tắm

Bạn sẽ cần chuẩn bị cọ lăn và cọ dặm

Bạn sẽ cần chuẩn bị cọ lăn sơn cho tường và trần. Cùng với đó là cọ dặm sơn và xóa góc. Tiếp theo là loại sơn dành riêng cho phòng tắm. Khi đi mua sơn, bạn phải tìm loại đặc chủng, có khả năng chịu được nước, hơi nước, độ ẩm, ngăn rong rêu mốc xuất hiện và chống thấm hiệu quả. Đây là bước quan trọng nhất, quyết định xem tường phòng tắm có bền hay không.

Các công đoạn sơn trần

Sơn trần nhà trước, sơn tường sau

Hãy bắt đầu với trần nhà trước bởi vì khi sơn trần sơn sẽ dễ bị rớt xuống bên dưới. Như vậy bạn sẽ có thể sơn đè lên hoặc lau sạch ngay sau đó. Nếu bạn chọn 2 màu khác nhau cho trần và tường thì nhớ dùng cọ dặm để xóa góc, tránh để sơn loang lổ, không đều màu.

Bước tiếp theo là sơn tường và các chi tiết. Đối với tường bẹn nên tạo đường viền gọn gàng, đẹp mắt. Và tốt nhất nên dùng sơn đặc chủng cho gạch ốp nhà tắm để chống rong rêu hiệu quả hơn. Khi sơn thì nên sơn từ giữa phòng ra ngoài và sơn cả các chi tiết gỗ như khung cửa sổ, ốp chân tường…

Đặt mọi thứ về vị trí ban đầu

Chờ sơn khô hẳn rồi mới đưa đồ về vị trí ban đầu

Bạn cần phải chờ cho sơn khô hẳn rồi mới đưa các đồ đạc về vị trí ban đầu. Thời gian khô cụ thể của mỗi loại sơn là khác nhau. Vậy nên hãy xem thông tin chi tiết trên thùng sơn. Tháo bỏ các lớp ni lông bao phủ và cố định lại các thiết bị vệ sinh. Cuối cùng hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp mới của phòng tắm và sử dụng bình thường nhé.